Cách nuôi tép cảnh có khó không? đó cũng là câu hỏi của rất nhiều bạn đặt ra, do đó ở bài này mình xin chia sẻ về cách nuôi tép cảnh tối ưu nhất có thể, bao gồm tiết kiệm chi phí, thời gian chăm sóc…

Lựa chọn con giống, bể nuôi và phụ kiện cho phù hợp giúp nuôi tép cảnh dễ dàng:

Lựa chọn con giống: Đối với tép cảnh được anh em chia làm 2 loại 1 loại là tép màu dễ nuôi và 1 loại là tép ong hơi khó hơn 1 chút do ở bài này mình chia sẻ là cách nuôi tép tiết kiệm và ít tốn tiền nên sẽ nói về cách nuôi các dòng tép màu nhé. (các loại tép màu gồm: tép đỏ RC, tép cam, tép xanh blue green, tép vàng…).

Tép màu SRC


Kích thước bể nuôi: Lựa chọn bể có kích thước từ 40-30-30cm (dài – rộng -cao), đối với kích thước này thì bạn có thể đặt ở các nơi làm bể cá cảnh với độ dày của kính chừng 5-6 li, nếu nhà có trẻ con hay nô đùa bạn lên 8 ly cho an tâm cũng được nhé.

bể nuôi tép cảnh


Đèn cho bể tép cảnh: Trên thị trường có rất nhiều mẫu đèn giá rẻ có thể dùng nuôi tép cảnh tốt được, ở đây mình gợi ý bạn có thể lựa chọn mẫu đèn led của hãng Xuanmeilong có độ dài 30cm có thể kéo dài ra và dùng cho hồ 40cm thoải mái, giá của đèn này trên thị trường chỉ tầm 115k. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí nữa có thể ra chợ nhật tảo mua đèn led dạng dây về kéo dọc các bể tép của mình, chi phí khá rẻ.

Đèn led nuôi tép cảnh


Lựa chọn lọc cho bể nuôi tép: Với kích thước bể này thì bạn có thể sử dụng loại lọc Bio QanVee QS-100A hoặc lọc Bio QanVee QS-200A kết hợp với sử dụng các hạt matrix bỏ vào bên trong sản phẩm lọc để giúp duy trì và nuôi dưỡng lượng vi sinh xử lý thức ăn thừa và phân của tép cảnh gây nên. Ngoài ra bạn cũng có thể xử dụng các loại lọc thác mini của hãng sobo hoặc hãng atman, tuy nhiên bạn nên dùng một miếng vải mùng (có nơi gọi là màn) để bọc phần hút nước của máy lọc, tránh tình trạng tép con sẽ chui vào bên trong máy lọc. Ngoài ra bạn cũng có thể xử dụng loại lọc mỏ vịt có bán trên thị trường chừng 40k/1 bộ, kết hợp với sủi oxy để hoạt động.

lọc nuôi tép cảnh


Sử dụng nền nuôi: đối với các loại tép màu bạn nên xử dụng các loại nền chuyen dụng nuôi tép giúp ổn định độ PH cho nguồn nước với chi phí rẻ (khuyên dùng phân nền gex đỏ).

Nền nuôi tép cảnh


Lựa chọn thức ăn: Tép cảnh là loài ăn tạp do đó bạn có thể lựa chọn các loại rau củ quả luộc lên để nguội và cho chúng ăn (lá dâu, hạt vỏ đậu nành, cá rốt, bí đỏ…).

Lá dâu tằm


Nguồn nước sử dụng nuôi tép: Lựa chọn nguồn nước có độ TDS thấp từ 50-100 để khi chúng ta châm thêm khoáng sẽ tăng TDS lên 1 chút, tối đa là 250 trở về. Ở khu vực hiện tại mình sinh sống đang sử dụng nguồn nước máy có TDS là 30, khi trâm thêm khoáng tăng TDS lên 120 khá ổn.
Nhiệt độ: tất cả các dòng tép cảnh đều rất ưa nhiệt độ mát lạnh, tuy nhiên đối với dòng tép màu chúng có thể sống và sinh sản tốt ở nhiệt độ 16 tới 29 khá thoải mái cho người nuôi.


Trên đây là một số yêu cầu thiết yếu và tối ưu để giúp bạn có thể nuôi tép cảnh một cách dễ dàng và tiết kiệm tiền bac, thời gian. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết chia sẻ.