Chuột Pygmy là một loài cá cảnh có kích thước rất nhỏ chỉ 2-3cm đối với các con trưởng thành. Đây là loài cá cảnh nước ngọt rất phổ biến bởi loài cá này có rất nhiều hữu ích và thú vị thu hút người nuôi cá cảnh và tép cảnh phải săn lùng.

Nguồn gốc xuất xứ của cá chuột Pygmy

  • Nguồn gốc: xuất hiện nhiều ở khu vực Nam Mỹ
  • Tên khoa học: Corydoras pygmaeus
  • Tên tiếng việt thường gọi: Cá chuột Pygmy
  • Bề ngoài: màu sắc trắng bạc, sọc đen dọc thân cá và 1 bộ râu trước miệng
  • Tuổi thọ: 6-8 năm tùy vào điều kiện môi trường sống
  • Kích thước: 2-3cm
  • Nhiệt độ: 24-29 độ C
  • Thức ăn: ăn tạp, vệ sinh thức ăn thừa tầng đáy

Tập tính của cá chuột Pygmy

Là dòng cá cảnh có kích thước nhỏ và rất hiền lành thậm chí có phần nhút nhát khi thả đơn lẻ. Chuột Pygmy sẽ thấy thoải mái hơn khi được thả ở 1 bể nuôi có kích thước 30lit trở lên và số lượng 8-10 con trong 1 bể. Pygmy có tập tính bơi theo đàn, di chuyển cùng nhau ở dưới tầng đáy của bể thủy sinh, bể tép cảnh tạo hiệu ứng rất đẹp.

Môi trường sống của cá chuột Pygmy

Chuột pygmy cần một môi trường sống ổn định có độ PH 6-8, môi trường nuôi cá chuột Pygmy cần rộng rãi không quá chật hẹp và không thể sống chung cùng các dòng cá dữ. Chuột Pygmy có thể sống tốt với các loài tép cảnh và cá thủy sinh.

Phân biệt giới tính ở cá chuột Pygmy

Là loài cá có kích thước nhỏ vì vậy việc phận biệt giới tính ở loài cá này khá khó, tuy nhiên nếu các con cái sẽ có xu hưỡng to hơn đầy đặn hơn so với các con đực. Việc phân biệt này sẽ dễ hơn khi mà chúng cùng 1 bầy, ta có thể quan sát tốc độ phát triển của chúng để so sánh.

Sinh sản ở cá chuột Pygmy

Là loài cá có thể tự sinh sản bên trong bể nuôi, sau khi giao phối, con cái gắn trứng riêng lẻ vào bề mặt lá cây, hang hốc bên trong bể và ấu trùng sẽ nở sau vài ngày. Bạn cũng có thể để ấu trùng trong bể cá loài với bố mẹ, cá bố mẹ sẽ không ăn các ấu trùng cá con. Ấu trùng cá con được nuôi tốt nhất bằng bằng ấu trùng Artemia ấp nở.

Vai trò nổi bật của cá chuột Pygmy trong bể nuôi cá và tép cảnh

Một trong những điều khiến người nuôi tép cảnh cảm thấy khó chịu đó chính là sự xuất hiện bọ nước bên trong bể nuôi, chuột pygmy là một giải pháp tốt trong trường hợp này, mặc dù Pygmy không ăn bọ nước vì miệng chúng quá nhỏ, nhưng chúng có thể ăn các ấu trùng con của bọ nước để hủy diệt các thế hệ sau của bọ nước và từ đó bọ nước sẽ dần bị tuyệt chủng bên trong bể nuôi tép cảnh. Ngoài ra chuotj Pygmy còn xử lý rất tốt các loại thức ăn thừa ở tầng đáy bên trong bể nuôi tép cảnh và cá cảnh.