Tép mũi đỏ khi về hàng

Giới thiệu

Tép mũi đỏ danh pháp Caridina gracilirostris là một loài tép thuộc chi Caridina trong họ Atyidae. Đây là loài ăn tảo được tìm thấy trong tự nhiên Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ tại rừng ngập mặn và đầm lầy và có một phạm vi bản địa rộng kéo dài từ Nhật Bản và Fiji qua Indonesia đến Madagascar.

Tép có màu bán trong suốt như các loài tép mồi với tên gọi đặc trưng bởi mũi có màu đỏ (ngoài ra còn có màu khác như xanh,vàng…) thon dài trên đầu. Trên rostrum, có các cụm nhỏ và chặt ở phía bụng của rostrum, và mặt lưng được bao phủ bởi các gai lớn hơn và phân tán hơn. Nếu rostrum của tép bị phá vỡ, nó sẽ tái sinh.  Con trưởng thành có thể đạt kích thước 3.5–4 centimet (1.4–1.6 inch). Chúng sống trong môi trường nhiệt độ: 20 – 28°C, độ pH 6.5 – 7.5. Con đực có những đường màu đỏ chạy dọc xuống cơ thể, trong khi con cái ít màu sắc hơn và trong suốt hơn. Cả hai giới đều có một bướu riêng biệt trên bụng.

Sinh sản

Tép mủi đỏ chỉ giao phối trong nước lợ và cũng cần môi trường nước lợ để ấu trùng phát triển nên khó thực hiện sinh sản. Chúng thường có hàng trăm quả trứng xanh dưới cơ thể của chúng. Dù chúng thích điều kiện nước lợ nhưng vẫn sống tốt trong bể cá nước ngọt trong vắt nếu được cung cấp đủ thức ăn và thảm thực vật.

Nuôi trong hồ thủy sinh

Tép sẽ nhảy ra khỏi hồ khi bị tấn công hay điều kiện nước không tốt, chúng thường lơ lửng trong nước với mũi chúi xuống đáy, đây không phải là dấu hiệu tép bệnh mà đó chỉ là cách bơi độc nhất vô nhị của chúng, tương tự như tép yamato.

Nó thường được yêu thích nên được nuôi như thú cưng trong hồ thủy sinh do:

  • Mỏ chim (rostrum) có màu độc đáo mang đến cho nó một diện mạo khác thường.
  • Chúng tương tác tốt và hòa đồng với những con tép khác có kích thước và tính khí tương tự.
  • Là loài ăn tảo có lợi cho việc dọn dẹp rêu hại trong hồ cá thủy sinh.